0

DGroup Holdings – Khi doanh nghiệp không chỉ đổi mới, mà còn tiến hóa cùng Trí tuệ Nhân tạo

Ngày đăng: 08:58 AM, 23/10/2025 - Lượt xem: 70

Thế giới đang bước vào một giai đoạn chuyển mình dữ dội, nơi ranh giới giữa doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp hiện đại không còn được đo bằng quy mô hay vốn hóa, mà bằng năng lực thích ứng với công nghệ. Khi kinh tế toàn cầu đối mặt với biến động lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng, cạnh tranh xuyên biên giới và áp lực chi phí tăng cao, Trí tuệ Nhân tạo (AI) xuất hiện không chỉ như một công cụ tối ưu, mà như một hệ điều hành mới cho toàn bộ nền kinh tế.

 

Từ góc nhìn của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Thực tế DGroup Holdings (DGH), chúng tôi nhìn thấy một quy luật tất yếu: Doanh nghiệp nào chậm AI hóa, sẽ tự đặt mình ngoài cuộc chơi. Không phải vì AI “thay thế con người”, mà vì doanh nghiệp không AI hóa sẽ ra quyết định trong mù mịt, vận hành bằng cảm tính, và lãng phí nguồn lực vô hình trong khi thị trường đòi hỏi sự chính xác từng giây. Trong bối cảnh ấy, “AI hóa” không còn là câu chuyện công nghệ mà là câu chuyện sinh tồn và tiến hóa.

Thực tế tại DGroup Holdings, chúng tôi nhận ra rằng AI không chỉ giúp tối ưu vận hành, mà còn tái định nghĩa khái niệm “hiệu quả” trong kinh doanh. Khi dữ liệu trở thành nền tảng của mọi quyết định, doanh nghiệp có thể dự báo nhu cầu, kiểm soát chi phí và phân bổ nguồn lực thông minh hơn. Một doanh nghiệp với 200 nhân sự khối văn phòng, nếu ứng dụng AI cơ bản để tự động hóa báo cáo, quản trị quy trình hoặc chăm sóc khách hàng, có thể tiết kiệm tới 2.000 giờ làm việc mỗi tháng – tương đương gần 1,5 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm. Con số này không chỉ là một phép tính, mà là bức tranh của tương lai: Nơi năng suất không đo bằng sức, mà đo bằng trí.

#

Nếu thế kỷ XX tôn vinh những nhà lãnh đạo có tầm nhìn, thì thế kỷ XXI đòi hỏi những nhà lãnh đạo biết nhìn bằng dữ liệu. Bản năng vẫn cần, nhưng chỉ có dữ liệu và AI mới giúp ra quyết định đúng. Trong một thế giới mà thị trường thay đổi từng ngày, người đứng đầu doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào báo cáo chậm trễ hay cảm giác chủ quan. Các tập đoàn toàn cầu đã chứng minh điều này. UPS sử dụng AI trong dự án ORION để tối ưu tuyến giao hàng, giúp tiết kiệm 400 triệu USD mỗi năm và giảm hơn 100.000 tấn khí thải CO₂. Walmart ứng dụng AI để dự báo nhu cầu, giảm 15% lượng hàng chết và tăng vòng quay vốn lưu động. Những kết quả đó không đến từ “đột phá công nghệ”, mà đến từ đột phá trong tư duy lãnh đạo – quản trị bằng dữ liệu thay vì trực giác.

 

Tại DGroup Holdings, chúng tôi tin rằng người lãnh đạo không còn quyền điều hành nếu họ không thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh vận hành trên một dashboard theo thời gian thực. Dữ liệu là ngôn ngữ của thế hệ lãnh đạo mới – ai không biết đọc nó, sẽ dần bị đào thải khỏi chính tổ chức mình. Một nghịch lý thú vị đang diễn ra: AI không giết chết nghề CEO, nhưng lại đang âm thầm chọn ra những CEO nào đủ năng lực để tồn tại. Trong thế giới vận hành bằng dữ liệu, nhà lãnh đạo không cần biết lập trình, nhưng bắt buộc phải hiểu logic dữ liệu. Một CEO hiện đại có thể dự báo doanh thu từng chi nhánh theo giờ, giám sát biên lợi nhuận theo khu vực, và đánh giá năng suất từng cá nhân bằng dữ liệu thực thay vì các báo cáo tô hồng.

#

#

AI không chỉ là công cụ hỗ trợ ra quyết định, nó là tấm gương phản chiếu năng lực lãnh đạo. Khi mọi con số trở nên minh bạch, AI sẽ cho thấy ai đang yếu kém trong điều hành, ai đang dậm chân tại chỗ, và ai thật sự bứt phá. DGroup Holdings lựa chọn đứng về phía thay đổi, vì chúng tôi hiểu rằng không có công nghệ nào nguy hiểm hơn sự trì trệ. Quá trình “AI hóa” không phải là cuộc cách mạng quá xa vời. Mọi doanh nghiệp đều có thể bắt đầu hành trình chuyển đổi trong 90 ngày nếu có tầm nhìn và quyết tâm. Ba tháng đầu tiên là để chuẩn hóa dữ liệu, xây dựng nền tảng, lựa chọn những quy trình đơn giản để tự động hóa như báo cáo, CSKH, hay kế toán. Khi hệ thống đã sẵn sàng, doanh nghiệp có thể mở rộng sang các lĩnh vực phức tạp hơn như phân tích dự báo, đo lường hiệu suất, hay dự báo rủi ro tài chính.

 

Với DGroup Holdings, “AI hóa” không phải là câu chuyện kỹ thuật, mà là văn hóa vận hành mới. Khi ra quyết định không còn dựa vào trực giác, mà dựa vào dữ liệu thời gian thực, doanh nghiệp sẽ vận hành minh bạch hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. CEO không còn hỏi nhân viên để có câu trả lời – họ hỏi dữ liệu, và dữ liệu sẽ nói thật. Kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn đào thải mạnh mẽ. Doanh nghiệp nào không kịp chuyển mình theo xu hướng công nghệ sẽ bị bỏ lại phía sau – không phải vì họ yếu, mà vì họ chậm. Trong lịch sử, mọi cuộc khủng hoảng đều sản sinh ra những kẻ dẫn đầu mới, và AI chính là phép thử khốc liệt nhất cho năng lực lãnh đạo thời đại này.

DGroup Holdings tin rằng AI không giết doanh nghiệp – doanh nghiệp tự chết vì không kịp đổi mình. Và cũng như vậy, AI không thay thế CEO nhưng AI sẽ chọn CEO nào còn đủ bản lĩnh, đủ tri thức và đủ tốc độ để tồn tại.

 

(Chuỗi bài “Công nghệ & Trí tuệ Nhân tạo – Năng lực mới của con người hiện đại”. Góc nhìn của Ban Lãnh đạo DGroup Holdings được chia sẻ bởi: Chủ tịch Hồ Duy Anthony, Kiến trúc sư trưởng Hệ sinh thái Khởi nghiệp thực tế DGroup Holdings)

 

BT. KaMy

Tiến trình hoạt động của ATM Gạo mùa Covid

Tiến trình hoạt động của ATM Gạo mùa Covid

07:17 AM, 29/07/2021
Tiến trình hoạt động của ATM Gạo mùa Covid
Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy

07:04 AM, 15/11/2021
Ngày 13/11/2021 - Dgroup Holdings và Dstore chi nhánh Hà Nội tại toà nhà STARTUP BUILDINGS đã diễn ra buổi Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với hơn 50 cán bộ nhân viên và đại diện cơ quan chức năng là Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC...