BÀI TOÁN GIỮ LỬA NHÂN SỰ TẠI DGROUP HOLDINGS TRONG THỜI ĐẠI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày đăng: 12:53 PM 18/09/2021 - Lượt xem: 785

BÀI TOÁN GIỮ LỬA NHÂN SỰ TẠI DGROUP HOLDINGS TRONG THỜI ĐẠI CHUYỂN ĐỔI SỐ

 

Đại dịch Covid-19 kéo dài trong hơn một năm qua đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nó khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải thay đổi cách vận hành để thích ứng cũng như tồn tại với thời cuộc.

Các hoạt động đầu tư về mảng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được nhiều công ty ưu tiên đẩy mạnh như một bước đi khôn ngoan không chỉ trong thời buổi dịch bệnh mà còn cả trong tương lai. Và Dgroup Holdings không nằm ngoài thời cuộc đó.

  

(Ban Lãnh Đạo Dgroup Holdings trong chuỗi workshop

“Bức tranh chuyển đổi số sau đại dịch”)

 

Tiên phong trong môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp thực tế, đặc biệt nổi bật với Công ty DStore trên mô hình thương mại điện tử phi tập trung, từ năm 2018 – 2019, Dgroup Holdings đã lấy công nghệ là 1 trong 5 nền tảng quan trọng mà công ty đặt ra trong lộ trình hỗ trợ sự phát triển của tất cả nhân sự. Từ đó, trong hơn 18 tháng tổng công ty đã liên tục chuyển mình từng bước đưa công nghệ vào vận dụng trong mọi ngóc ngách tại doanh nghiệp: mua bán hàng hóa, hoạt động và quản trị.

Với tầm nhìn chiến lược và sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, trong đợt dịch Covid 19 bùng phát lần thứ 4 mức độ phức tạp và nghiêm trọng hơn, mọi hoạt động doanh nghiệp buộc phải đình trệ, Ban Lãnh Đạo Tổng Công Ty Dgroup Holdings đã nhanh chóng đặt ra phương châm:” "Linh hoạt ứng phó để vượt lên thách thức", trong đó, GIỮ LỬA NHÂN SỰ là yếu tố tiên quyết.

 

Tư duy giành quyền chủ động

Suốt 3 tháng giãn cách xã hội ở cấp độ cao nhất tại TPHCM, với quy mô hàng ngàn nhân sự sale và văn phòng với thói quen làm việc tương tác liên tục tại doanh nghiệp buộc chuyển sang làm việc tại nhà. Ban Lãnh Đạo Dgroup Holdings đã ngay lập tức có những quyết định hướng vào sự thích nghi ứng biến và tốc độ, với mục tiêu quan trọng nhất: duy trì kết nối được nhân sự ở mọi miền đất nước.

Ông Hồ Huỳnh Duy – Chủ Tịch HĐQT Dgroup Holdings chia sẻ: “Đây là giải pháp cần thiết vì chúng ta không thể chắc chắn điều gì xảy ra trong tình hình chung của đại dịch này. Nhưng chúng ta có thể thường xuyên theo dõi tình hình và chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó. Chiến thuật lớn nhất là kết nối,giữ và tiếp thêm tinh thần nhân sự, làm sao để nhân sự không bị rơi vào trạng thái hoang mang, không bị mất thông tin với công ty, chuyển từ bị động chờ đợi sang tâm thế chủ động thích nghi”

Gắn kết phá bỏ khoảng cách trên không gian mạng

Với tiêu chí đó, không để nhân sự bị tác động bởi sự sợ hãi, hay hình thành những thói quen xấu ù lì tại nhà, 5 cách giữ và truyền lửa nhân sự được đặt ra và Ban Lãnh Đạo tổng công ty vận hành làm gương:

  1. Thường xuyên “check-in” online
  • Check-in mỗi ngày và liên tục hỏi thăm về sức khỏe của mỗi thành viên, đảm bảo rằng mọi người đều có thể tìm thấy sự giúp đỡ kịp thời từ phía đồng đội và công ty ngay khi cần thiết;
  • Có những khảo sát nhỏ để mọi người thường xuyên đánh giá, cho biết tình hình sức khỏe, tâm trạng của mình;
  • Cung cấp những thông tin chăm sóc sức khỏe cần thiết từ các nguồn chính thống.
  1. Khen thưởng, ghi nhận đều đặn
  2. Giao tiếp, thường xuyên và tích cực để ngăn chặn những nguồn thông tin sai lệch, đồng thời giữ vững sự kết nối giữa mọi người trong giai đoạn khó khăn

Ông Nguyễn Quang Huy – CEO Dgroup Holdings chia sẻ:” Chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng việc giao tiếp giữa mọi người không bị gián đoạn dù làm việc từ xa. Mỗi buổi sáng, tôi đều dành thời gian để chia sẻ “Mỗi ngày học được 1 điều gì đó”, trò chuyện về các chủ đề không liên quan đến doanh số hay áp lực tài chính đang diễn ra, chia sẻ với mọi người về cuộc sống hằng ngày và những mẹo hay mà ai đó học được. Điều này nhận được những phản hồi tích cực và tôi cũng hiểu được nhân sự của mình cảm nhận thực tế thế nào”

  1. Bên cạnh những thay đổi trong chính sách, phúc lợi nhân sự cũng là một yếu tố rất cần được cân nhắc trong thời gian này. Khi mọi người đều đã và đang được khuyến khích hạn chế ra ngoài, những phúc lợi của công ty cũng được thiết kế cho phù hợp hơn: voucher điện tử, gói an sinh, khóa học online được bổ sung.
  2. Thống nhất mục tiêu và dự đoán được rủi ro

Xuyên suốt hàng ngày là liên tục đào tạo trực tuyến, định hướng trực tuyến, họp trực tuyến tất cả các cấp, xử lý tình huống trực tuyến, và giao lưu trực tuyến.

Để làm được điều này, doanh nghiệp lấy NIỀM TIN của nhân sự làm cốt lõi,bảo toàn lực lượng chiến binh sale, chấp nhận giảm mục tiêu doanh số và lợi nhuận, từ đó hàng loạt những chương trình thi đua khen thưởng với nhiều hình thức khích lệ được tung ra và tạo sự hứng khởi, đảm bảo doanh số thu nhập cho nhân sự và gia đình của họ ngay trong đỉnh dịch, năng lượng tinh thần của đội ngũ được giữ và tăng lên hàng ngày.

 

Đặc biệt, một phương pháp vận hành kết nối mới mẻ đã được thử nghiệm bước đầu thành công. Bằng cách kích thích sự cạnh tranh công bằng và thưởng bất ngờ cho lực lượng TOP của từng chi nhánh qua PARTY ONLINE TOÀN QUỐC. Tại đây, chuyển đổi số phát huy tác dụng khác khi tạo ra được không gian kết nối nhân sự bất chấp địa điểm, không gian, thời gian.

Không chỉ dừng lại là giao lưu, mà đây là “điểm chạm” tác động trực diện vào cảm xúc nhân sự. Thoát khỏi sự ràng buộc về địa lý, vượt qua trở ngại về vị trí chức vụ, những câu chuyện “lần đầu tôi kể”, về động lực, về lý do, về mục tiêu cuộc đời đã được chan hòa, có nụ cười và có nước mắt, dù chỉ nhìn nhau qua màn hình vi tính.

Đằng sau đó, một làn sóng ngầm về nhu cầu được công nhận – được lắng nghe , nhu cầu cao nhất của con người đã được dấy lên trong lòng từng bạn. Niềm tin được dâng cao lên chạm đỉnh, ý chí được bồi dưỡng mạnh mẽ, quyết tâm được củng cố vững chắc.

Sau buổi đầu tiên, với những hiệu ứng vô cùng tích cực được lan truyền trong doanh nghiệp,nhân sự không còn lo lắng hay ngóng chờ tình hình mà bước vào hành động ngay, chuẩn bị đầy đủ tinh thần, năng lượng, công cụ, giải pháp, chỉ sẵn sàng bước vào giai đoạn kinh doanh mới bùng nổ ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa xã hội. Phương pháp này đang được khuyến khích nhân rộng và phát huy trong toàn công ty.

 

Những thông điệp nghiêm túc đã được đưa ra cho toàn công ty để qua đó nhân sự nhận thức rõ hơn về tầm quan trong của việc thay đổi cách làm việc, phương pháp tư duy để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp - giải pháp duy nhất giúp doanh nghiệp thành công và qua đó, BLĐ Dgroup Holdings cũng tin tưởng rằng - từng cá nhân cũng sẽ thành công.

 

                                                                                           ---- Thùy Dương ---

 

 

 

Facebook